Tư vấn

Quy trình lắp đặt camera quan sát chuẩn nhất hiện nay

Thứ tư - 22/02/2023 22:30
Quy trình lắp đặt camera quan sát giúp dễ hình dung cách thức hoạt động của thiết bị. Bạn có thể tự lắp đặt nếu đủ dụng cụ và tay nghề.

Quy trình lắp đặt camera quan sát phải qua nhiều giai đoạn, cụ thể như: chọn vị trí lắp, kiểm tra camera, đấu các đầu nguồn… Tất cả đều phải làm đúng trình tự thì mới đem lại hiệu quả khi sử dụng. Bạn vẫn có thể tự thực hành tại nhà nếu có đủ dụng cụ và tự tin vào tay nghề của mình. Hãy cùng TMK đi vào tìm hiểu chi tiết về cách thức thi công hệ thống camera này nhé!

Quy trình lắp đặt camera quan sát
Quy trình lắp đặt camera quan sát

Khái quát về hệ thống camera quan sát

Hệ thống camera quan sát là sự kết hợp nhiều thiết bị điện tử lại với nhau để thu và phát lại hình ảnh đã ghi nhận được. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng, bạn sẽ chọn quy trình lắp đặt camera quan sát với hệ thống phù hợp nhất. 

Thành phần của hệ thống camera quan sát

Ống kính camera

Ống kính camera hay còn gọi là mắt camera, bộ phận dùng để ghi lại video, hình ảnh. Cấu tạo của bộ phận này gồm nhiều chi tiết:

 • Chip có nhiệm vụ thu tín hiệu và xử lý hình ảnh. 

 • Ống kính sẽ quyết định góc nhìn rộng hay hẹp, xa hay rộng 

 • IR cut giúp tăng độ sáng vào buổi tối và sửa chữa những biến dạng màu sắc của hình ảnh ghi được. 

 • Hồng ngoại giúp tăng khả năng ghi hình vào ban đêm và hỗ trợ nhìn xa tốt hơn.

Đầu ghi hình

Thiết bị này có vai trò thu lại mọi hình ảnh, diễn biến trước ống kính. Cấu tạo bên trong đầu ghi này còn có ổ cứng để lưu trữ lại mọi thông tin giúp bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào. Tùy theo khả năng tài chính, bạn sẽ chọn loại camera có dây hoặc là không dây. 

Ổ cứng camera quan sát

Đây là bộ phận dùng để lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Tùy theo nhu cầu dùng và thiết kế của hệ thống camera, bạn sẽ chọn ổ cứng có dung lượng từ 500GB, 1TB đến 6TB.

Dây cấp nguồn

Bộ phận nguồn này sẽ giúp chuyển nguồn điện từ 220V AC sang 12V AC. Nhờ đó hệ thống camera quan sát luôn có mức điện áp ổn định, tuổi thọ sử dụng sẽ được kéo dài hơn. 

Các phụ kiện khác

 • Dây điện hỗ trợ việc thi công và lắp đặt hoàn chỉnh giúp hệ thống camera quan sát hoạt động ổn định. Lưu ý là bạn nên chọn dây chống nhiễu để đảm bảo tín hiệu truyền tốt hơn.

 • Giắc cắm bnc (jack bnc)

 • Dây kết nối hay balune khuếch đại tín hiệu. 

Các mô hình hệ thống camera quan sát hiện nay

Nhu cầu lắp đặt camera quan sát chủ yếu là phục vụ cho gia đình và doanh nghiệp. Về cơ bản thì chỉ có hai mô hình hệ thống camera quan sát.

Mô hình hệ thống camera gia đình Analog

Đây là mô hình được sử dụng từ rất lâu, sử dụng công nghệ TVI, CVI và đầu ghi. Mọi dữ liệu thu được từ mắt camera quan sát sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu số và chuyển đến thiết bị lưu trữ. Người dùng sẽ trích xuất dữ liệu qua hình ảnh từ thiết bị này để xem lại video. 

Nhược điểm của mô hình hệ thống camera gia đình Analog là chất lượng xử lý chưa được rõ nét. Hơn nữa, sẽ tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm dữ liệu cần. Thế nên mô hình Analog hiện rất ít người sử dụng.

Mô hình hệ thống camera quan sát IP

Mô hình hệ thống camera quan sát IP sử dụng phổ biến hiện nay
Mô hình hệ thống camera quan sát IP sử dụng phổ biến hiện nay

Đây là hệ thống camera quan sát sử dụng phương thức chuyển đổi số hóa trực tiếp ngay trên ống kính IP. Thế nên mọi hình ảnh sẽ được xử lý và truyền tải nhanh thông qua thiết bị ghi nhận và hệ thống cáp mạng. Chúng ta có thể sử dụng điện thoại hay laptop để xem dữ liệu bất cứ lúc nào. 

Khả năng phân tích của camera IP rất thông minh với độ phân giải cao. Thế nên mọi chuyển động xung quanh đều được phát hiện và ghi nhận lại với góc nhìn rộng. Từ đó giúp bạn luôn xem được những hình ảnh, video với chất lượng sắc nét. 

Nhờ vào tính năng góc nhìn bao quát tổng nên sẽ giúp người dùng tiết kiệm số lượng camera lắp đặt. Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí về lắp đặt và bảo trì hệ thống camera quan sát. 
Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Xem Camera Quan Sát Trên Internet Explorer Đơn Giản

Quy trình lắp đặt camera quan sát chi tiết

Để giúp dễ hình dung hơn về hệ thống này nên chúng tôi sẽ trình bày quy trình lắp đặt camera quan sát. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hệ thống an ninh này.

Bước 1. Chuẩn bị các thiết bị chính và phụ trước khi lắp đặt 

 • Camera IP Wifi: tùy theo nhu cầu sử dụng sẽ chọn số lượng cho phù hợp.

 • Chân đế camera giúp cố định ống kính tại một vị trí nhất định.

 • Bộ nguồn adaptor giúp cấp điện và ổn định điện áp. Qua đó giúp hệ thống camera hoạt động tốt và bền hơn.

 • Thẻ nhớ Micro SD dùng để ghi và lưu lại mọi dữ liệu

 • Mạng Internet ổn định hỗ trợ việc ghi nhận và phát tín hiệu, dữ liệu đến với người dùng.

 • Các dụng cụ hỗ trợ cho quy trình lắp đặt camera quan sát gồm: Thang chữ A, tắc-kê, tua-vít, nẹp điện, băng keo, kiềm, dây nguồn, máy khoan.

 • Các thiết bị dùng để xem và hiển thị video, hình ảnh ghi được từ camera như máy tính bàn, laptop, tablet và smartphone.

Bước 2. Kiểm tra camera và đầu ghi hình

Bước kiểm tra thiết bị camera và đầu ghi hình sẽ giúp xác định lại lần nữa về độ chất lượng của sản phẩm. Qua đó sẽ tiết kiệm được thời gian nếu phải tháo ra và làm lại với thiết bị mới khi camera và đầu ghi hình không tương thích nhau. Từ đó đảm bảo hệ thống camera quan sát đã sẵn sàng đi vào trạng thái hoạt động ổn định.

Bước 3. Lắp đầu ghi, ổ cứng và màn hình LCD cho camera

Đầu tiên, chúng ta sẽ gắn ổ cứng vào đầu ghi. Tiếp đó là gắn chuột điều kiện vào cổng USB của đầu ghi. Tiếp đến là kết nối dây HDMI giữa đầu ghi và màn hình LCD. 

Bước 4. Đi hệ thống dây điện, dây tín hiệu và dây nguồn cho camera

Tuỳ theo từng địa hình của vị trí, diện tích và không gian lắp camera, chúng ta sẽ chọn đi hệ thống dây theo tường, âm trần hoặc là chọn đi phía tường bên ngoài nha và thực hiện khoan tường để đưa dây vào. Quan trọng là chọn được phương án đi dây vừa đảm bảo tính thẩm mỹ chung, vừa tiết kiệm chi phí đường dây mà lại giúp đảm bảo tín hiệu thu phát tốt. 

Bước 5. Đấu nguồn các đầu cáp tín hiệu và Jack nguồn camera

Cách đấu nguồn các đầu dây Jack RJ45
Cách đấu nguồn các đầu dây Jack RJ45

Các đầu cáp tín hiệu thường dùng là Jack BNC và RJ45. Trong đó, Jack BNC thường dùng cho cáp đồng trục trong hệ thống camera Analog. Còn Jack RJ45 chuyên dùng cho cáp mạng của hệ thống camera IP. Chúng ta cần tách lớp vỏ nhựa bên ngoài khoảng 2cm để lộ lớp lõi đồng bên trong. Sau đó thực hiện đấu dây vào chuôi. 

Bước tiếp theo là thực hiện đấu Jack nguồn cho camera. Tùy theo khoảng cách xa gần của đầu nguồn với camera sẽ có cách xử lý phù hợp.

 • Nếu đầu nguồn 220V gần với vị trí camera thì bạn cần dùng hộp nguồn kỹ thuật camera. Hộp nguồn này sẽ chứa đựng bộ nguồn và các đầu jack nối. Mục đích là giúp bảo vệ nguồn và các jack kết nối không bị rỉ sét, ẩm mốc.

 • Còn nếu xa nguồn thì chúng ta cần dùng một đoạn dây nối đỏ đen để đi cặp chung với dây tín hiệu. Bạn cần cắt đôi dây, tách chuôi cắm và hộp nguồn ra. Sau đó dùng dây nối để kết nối giữa hai phần dây đã cắt này. Lưu ý cần nối đúng màu dây, bởi nếu lộn màu sẽ gây ra tình trạng cháy camera ngay khi cắm điện.  

Bước 6. Cắm điện vào hệ thống camera và kiểm tra hình ảnh, tín hiệu bản ghi

Chúng ta cần kiểm tra và xác định lại đã thực hiện đúng các quy trình lắp đặt camera quan sát trước khi cắm điện vào hệ thống camera. Nhất là khâu đi dây và đấu nguồn các đầu cáp, đầu jack. Sau đó bật lên và kiểm tra hình ảnh, tín hiệu đường truyền của bản ghi có hoạt động và chuẩn nét không.

Bước 7. Cố định lại các đường dây cáp của camera

Việc cố định lại các đường dây cáp của camera sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nhất là việc cố định ống kính camera và các đường dây cáp cần phải kín và nằm chắc chắn tại một vị trí. 
Xem thêm: Các mẫu camera quan sát hiện đại của TMK phân phối

Bước 8. Cài đặt đầu ghi hình để xem camera thông qua internet 

 • Vào phần main menu trên đầu ghi hình bằng cách nhấp chuột phải vào giữa màn hình.

 • Điền những thông tin cần thiết để đăng nhập vào. Trong đó thường sử dụng nhất là: username là admin, và password mặc định là 123456. Tiếp đến nhấp chọn OK.

 • Tại giao diện này, bạn nhấp chọn mục Setting, chọn tiếp mục Network. Tìm và nhấp vào mục DHCP để bật tick màu xanh lên.

 • Tìm và chọn tiếp mục P2P để thiết lập cấu hình. Lúc này, bạn kích hoạt vào nút Enable P2P.

 • Một màn hình với mã QR Code sẽ hiện lên. Bạn sẽ dùng điện thoại của mình để scan mã này. 

Bước 9. Cài đặt trên điện thoại để xem camera từ xa thông qua internet

Cách xem camera qua điện thoại
Cách xem camera qua điện thoại
 • Tuỳ theo hãng camera mà bạn đang sẽ tìm ra ứng dụng xem camera tương ứng trên ứng dụng CH Play hoặc là AppStore của điện thoại. 
 • Chờ quá trình tải hoàn tất rồi mở ứng dụng lên và nhấp vào mục Camera.

 • Tại góc bên trái có 3 gạch, bạn vào Menu và chọn mục Quản lý thiết bị.

 • Trên màn hình, nhấp vào góc phải có dấu (+) để thêm thiết bị với tên là P2P.

 • Nhấp tiếp vào P2P để thiết lập các thông số. Bao gồm: Tên (với lựa chọn tùy ý, SN (là viết tắt của từ serial number, bạn cần thực hiện quét mã QR Code bằng cách đưa điện thoại vào màn hình LCD), Tên đăng nhập (Admin), mật khẩu (12345).

 • Nhấp chọn nút Bắt đầu xem trực tiếp

Trên đây là quy trình lắp đặt camera quan sát mà TMK muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hình dung được cách thức hoạt động của hệ thống an ninh này. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về camera quan sát, báo giá thi công thì hãy liên hệ qua số 0979 438 438 để được hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp hơn.

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây