Tư vấn

Hệ Thống Báo Cháy Gồm Những Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Lắp Đặt

Chủ nhật - 26/12/2021 19:02
Hệ thống báo cháy gồm những gì tùy thuộc nhu cầu dùng. Bên cạnh đó, nó vẫn có chung vài thiết bị như cảm biến đầu vào, thiết bị đầu ra và hệ thống trung tâm.

Tại các cơ sở kinh doanh, nhất là nơi sản xuất thì hệ thống báo cháy vô cùng quan trọng. Bởi nhờ sự xuất hiện âm thanh sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý của đám đông. Qua đó giúp tránh được thiệt hại về tài sản và người nhờ xử lý kịp thời. Nội dung này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống báo cháy gồm những gì. Từ đó dễ dàng hơn khi tìm kiếm dịch vụ lắp đặt có uy tín.

1. Vì sao nên sử dụng hệ thống báo cháy?

Trong những năm gần đây, các trận hỏa hoạn lớn nhỏ xảy ra liên tục tại Việt Nam và thế giới. Nó đã gây ra rất nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng. Vì vậy việc thiết lập một hệ thống báo cháy là rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Nói về lợi ích của hệ thống này, đầu tiên là đảm bảo an toàn cho tính mạng con người. Nó sẽ tạo ra nhiều thời gian dự phòng để mọi người di tản đến nơi an toàn. Đồng thời giúp dò tìm được nguồn gốc đám cháy để có thể dập tắt nhanh trước khi lan rộng. Nếu hệ thống báo cháy có kết nối với các sở cứu hỏa thì sẽ giúp gọi họ đến nhanh hơn.

nhung ly do nen su dung he thong bao chay

Hệ thống báo cháy giúp bạn tránh được những rủi ro đến tính mạng và tài sản

Ngoài ra, hệ thống báo cháy còn giúp chúng ta cảm thấy an tâm về tính mạng và tài sản, thoải mái trong chính nơi mình sinh sống. Qua đó còn giúp hạn chế được lo lắng những khi xa nhà dài ngày, khi chúng ta hiểu được rằng chỉ cần tiếng còi báo động vang lên thì sẽ ngay lập tức có đoàn cứu hỏa đến kịp thời.

2. Một hệ thống báo cháy gồm những gì?

Hệ thống báo cháy ngày nay bao gồm ba bộ phận chính là: trung tâm điều khiển, cảm biến đầu vào và thiết bị đầu ra. Ngoài ra còn có hệ thống điện, dây dẫn hoặc còn có thiết bị liên lạc bằng giọng nói.

Cảm biến đầu vào là thiết bị nhạy cảm với các hiện tượng như: khói, tia lửa, nhiệt độ tăng cao... giúp phát hiện các nguy cơ gây cháy nổ từ các đầu dò cảm biến. Sau đó truyền tín hiệu đến trung tâm điều khiển. Cảm biến đầu vào bao gồm các thiết bị như: đầu dò (khói, nhiệt, khí gas, lửa,..). và nút báo cháy khẩn cấp.

he thong bao chay gom nhung gi

Thành phần cơ bản của một hệ thống báo cháy

Trung tâm điều khiển là phần trung tâm hoạt động của cả hệ thống. Nó có vai trò tiếp nhận và xử lý thông tin từ các thiết bị đầu vào gửi đến.

Cụ thể sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

-    Phát tín hiệu báo động đến thiết bị đầu ra ở nơi sẽ xảy ra cháy.

-    Truyền tín hiệu phát hiện cháy đến các thiết bị phòng cháy tự động hoặc những nơi cần nhận tin báo cháy.

-    Kiểm tra hệ thống, phát hiện các sự cố như đứt dây, chập mạch,..

-    Điều khiển hoạt động của các thiết bị ngoại vi của hệ thống.

Thiết bị đầu ra là các thiết bị làm nhiệm vụ nhận tín hiệu từ trung tâm điều khiển và phát ra các tín hiệu báo động cho mọi người về nguy cơ xuất hiện của đám cháy để có những phương án xử lý nhanh chóng. Thiết bị đầu ra có thể bao gồm: còi, chuông báo cháy, loa, đèn, bản hiển thị hoặc bộ quay số khẩn cấp.

3. Những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy

Trong quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy bạn cần lưu ý những điểm như sau:

-    Chú ý đến điện áp của hệ thống và nguồn điện.

-    Hệ thống phải được thiết kế theo mức độ chịu nhiệt, chịu lửa của quy mô, tính chất hoạt động của nơi lắp đặt.

-    Cân nhắc các điều kiện khách quan của nơi lắp đặt để lựa chọn hệ thống báo cháy và lắp đặt các loại máy móc, thiết bị phù hợp. Từ đó đảm bảo các yêu cầu đặt ra về phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó cần đảm bảo lựa chọn hệ thống, thiết bị chính hãng, đúng tiêu chuẩn, đầy đủ số lượng và vị trí lắp đặt phù hợp.

-    Thiết lập hệ thống thoát hiểm như lối đi, cầu thang, bảng chỉ dẫn, thiết bị thông gió, hút khói, cứu người,.. đầy đủ, đảm bảo cho việc hạn chế tối đa các thiệt hại.

-    Đảm bảo giao thông, bãi đỗ cho các phương tiện của cục chữa cháy đến.

-    Trong quá trình lắp đặt phải có sự giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy chuẩn để đảm bảo sự an toàn, đáng tin cậy. Tuyệt đối không để xảy ra việc làm qua loa, không kiểm tra kỹ càng.

Hy vọng qua những thông tin mà TMK.VN chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống báo cháy gồm những gì. Từ đó dễ dàng tìm kiếm dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống thông báo uy tín với giá hợp lý.
Xem thêm: Tìm Hiểu Về Biện Pháp Thi Công Hệ Thống PCCC Hiện Nay

 

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây