Tin tức

Hệ thống điện nhẹ gồm những gì? Tìm hiểu về hệ thống điện nhẹ

Thứ ba - 03/10/2023 22:40
Hệ thống điện nhẹ gồm những gì và vai trò của các hệ thống điện nhẹ ra sao? Tuy hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm 10 – 20% tổng dự án hệ thống điện của công trình, nhưng nó lại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của toàn bộ hệ thống công nghệ. Để hiểu rõ hơn về hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì và chức năng từng bộ phận mời bạn tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé.

Hệ thống điện nhẹ gồm những gì và vai trò của các hệ thống điện nhẹ ra sao? Tuy hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm 10 – 20% tổng dự án hệ thống điện của công trình, nhưng nó lại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của toàn bộ hệ thống công nghệ. Để hiểu rõ hơn về hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì và chức năng từng bộ phận mời bạn tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé.


Hệ thống điện nhẹ gồm những gì và chức năng của chúng ra sao?


Hệ thống điện nhẹ gồm những gì và có vai trò ra sao? Hệ thống điện nhẹ không thuộc vào hệ thống điện chính có mức tiêu thụ điện 220v mà được tính dưới 35v AC hay không vượt quá 60v DC. Đặc điểm của hệ thống điện nhẹ là không gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng mà phục vụ chủ yếu cho các thiết bị công nghệ hiện đại của các gia đình và công trình. 
 

he thong dien nhe gom nhung gi 02

 

Hệ thống camera giám sát an ninh cho gia đình, công trình:


Một trong những câu trả lời đầu tiên hệ thống điện nhẹ gồm những gì chính là hệ thống camera để giám sát và quan sát an ninh cho các tòa nhà, nhà ở, công trình. 

Bạn không cần phải thi công hệ thống cáp Video (5C2V) khi lắp đặt, việc thi công hệ thống camera an ninh diễn ra dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời có thể mở rộng hệ thống giám sát thông qua hạ tầng kết nối mạng LAN.

Bên cạnh đó, hệ thống camera giám sát thiết kế cho phép người dùng có thể đồng thời quản lý một lúc nhiều camera ở các vị trí khác nhau. Cho phép đưa ra các cảnh báo tức thì nhạy bén thông qua tin chuông báo điện thoại, tin nhắn hay báo động qua email một cách nhanh chóng.


Hệ thống điện thoại


Một trong những hệ thống điện nhẹ quen thuộc nhất với chúng ta là hệ thống điện thoại. Công năng chính của hệ thống điện thoại là đường dây để liên kết cho phép mọi người liên lạc với nhau một cách dễ dàng ở mọi nơi và trong mọi điều kiện.


Lợi ích mà hệ thống điện thoại mang lại: 
 

 • Cho phép tiếp nhận nhiều cuộc gọi liên lạc trong cùng một lúc

 • Các mạng di động liên lạc với nhau dễ dàng trong cùng một hệ thống miễn phí 

 • Thiết kế khả năng truyền, giữ máy trong cùng một hệ thống điện thoại nội bộ tổng đài 

 • Chức năng kiểm soát, giới hạn và ghi âm các cuộc gọi nhất là các cuộc gọi nội bộ ra bên ngoài.


Hệ thống truyền hình


Hệ thống truyền hình được phân chia ra thành các loại như: 

 • SMARTTV (truyền hình cáp vệ tinh)

 • CATV (Truyền hình cáp)

 • IPTV (IP Television).


Hệ thống báo cháy tự động công trình


Không thể quên nhắc tới hệ thống báo cháy tự động khi tìm hiểu hệ thống điện nhẹ gồm những gì. Đây là một phần quan trọng trong hệ thống điện nhẹ có chức năng cảnh báo an toàn khi có lửa cháy, hỏa hoạn có thể uy hiếp đến tính mạng con người và công trình. Hệ thống báo cháy có 2 loại là loại hệ thống thông thường và hệ thống có địa chỉ IP. 


Hệ thống mạng dữ liệu


Một hệ thống khác nằm trong hệ thống điện nhẹ là hệ thống mạng dữ liệu LAN, WLAN. 

 • Trong đó mạng dữ liệu LAN- Local Area Network là hệ thống mạng với tác dụng kết nối các máy tính lại với nhau và chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng. Nó được ứng dụng ở phạm vi không gian nhỏ như nhà ở, văn phòng, trường học,.... 

 • Mạng WLAN- Wireless LAN là dạng mạng lưới của những điểm truy cập không dây sử dụng để cung cấp vùng phủ sóng bên trong và ngoài các công trình.


Hệ thống điện nhẹ gồm những gì ngoài các hệ thống đã nêu ở trên:


Ngoài ra hệ thống điện nhẹ còn bao gồm:

 • Hệ thống âm thanh PA thông báo công cộng, nhằm truyền đạt các thông tin và những thông báo khẩn cấp

 • Hệ thống ACCESS CONTROL để quản lý, kiểm soát ra vào công trình

 • Hệ thống chống trộm INTRUSION trong các công trình

 • Hệ thống BMS (Building Management System) hay hệ thống BAS (Building Automation System) để  tích hợp các hệ thống quản lí và giám sát trạng thái công trình nhằm tiết kiệm năng lượng

 • Hệ thống CAR PARKING để quản lý bãi đỗ xe tự động thông minh.

 • Hệ thống liên lạc nội bộ INTERCOM kết hợp quản lý thang máy và bãi đỗ xe dùng cho các chung cư cao tầng, 

 • Hệ thống điều khiển đèn LIGHTING CONTROL: 

 • Hệ thống tích hợp hình ảnh và âm thanh AV (Audio Visual) dùng trong các buổi thuyết minh, việc trình chiếu…

 • Hệ thống chống trộm, chống đột nhập Intrusion cho các công trình

 • Hệ thống liên lạc nội bộ Intercom kết hợp với thang máy và bãi đỗ xe của công trình.

 • Hệ thống đăng ký xếp hàng (Queue system) ứng dụng cho các bệnh viện hay ngân hàng

 • Hệ thống Âm thanh hội nghị & Hội thảo có thể kết hợp phiên dịch trong những phòng hội nghị và các trung tâm hội nghị quốc tế.

 • Hệ thống đồng bộ thời gian Master Clock giữa các đồng hồ con và tất cả hệ thống trong công trình, thống nhất theo một thời gian chính xác để ứng dụng cho sân bay, bệnh viện, trụ sở trường học, trung tâm thi đấu thể thao,... 

 • Hệ thống hiển thị màn hình ghép MPDP

 • Hệ thống FIDS (Flight Information Display System): Hiển thị các thông tin chuyến bay, chuyến xe tại nhà ga, xe điện ngầm, tàu điện….

 • Hệ thống nhà ở thông minh (Smarthome): Bao gồm các hệ thống cảnh báo giám sát an ninh, giải trí đa phương tiện, chiếu sáng…
   

  he thong dien nhe gom nhung gi 03

Trên đây là câu trả lời hệ thống điện nhẹ gồm những gì và vai trò của chúng. Nếu quý khách có nhu cầu thi công lắp đặt hệ thống điện nhẹ hay bài soạn công trình họ liên hệ trực tiếp với công ty Trần Minh Khang chúng tôi. Chúng tôi cam kết là đơn vị cung cấp dịch vụ điện nhẹ uy tín, chất lượng nhất tại khu vực miền Nam.

Xem Thêm: Camera doanh nghiệp- giải pháp giám sát an ninh hữu hiệu.

CÔNG TY TNHH MTV TRẦN MINH KHANG (TMK)

Địa chỉ: Số 1, đường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0979.438.438.
Email: info@tmk.vn.
Website: http://tmk.vn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên hệ qua Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây